Tin tức

Nghề thiết kế đồ họa cần có kỹ năng gì

Nghề thiết kế đồ họa cần học những gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn đang có ý định trở thành một designer chuyên nghiệp hiểu rõ hơn về thiết kế đồ họa trước khi bắt đầu lựa chọn học tập và phát triển các kỹ năng thiết kế đồ họa.

Nghề thiết kế đồ họa cần học những gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn đang có ý định trở thành một designer chuyên nghiệp hiểu rõ hơn về thiết kế đồ họa trước khi bắt đầu lựa chọn học tập và phát triển các kỹ năng thiết kế đồ họa.
Để trở thành nhà thiết kế đồ hoạ giỏi, bạn cần có rất nhiều kỹ năng khác nhau. Dưới đây là 10 kỹ năng quan trọng mà  mọi nhà thiết kế đồ hoạ cần phải trang bị cho mình để thành công trong sự nghiệp.

Các kỹ năng thiết kế đồ họa


1. Xây dựng phong cách
 
Phong cách có thể ví như là “chữ ký” của nhà thiết kế đồ hoạ. Khi thiết kế của bạn hướng tới một đối tượng khách hàng nào đó, phong cách của bạn sẽ để lại cho họ những ấn tượng nhất định. Đó chính là một trong những kỹ năng cần thiết của một nhà thiết kế đồ hoạ, một chiếc chìa khoá để thành công trong lĩnh vực này.
 
Nhiều nhà thiết kế đồ hoạ , đặc biệt là những người mới học nghề, những người chưa có nhiều kinh nghiệm thường cố gắng thử nghiệm với nhiều phong cách thiết kế thời thượng để nổi bật hơn. Tuy nhiên, phong cách phải là điều mà nhà thiết kế thật sự mong muốn, yêu thích và thể hiện được cá tính độc đáo của họ. Nếu bạn muốn mình hoàn toàn làm chủ một phong cách, bạn nên nghiên cứu lịch sử của nó để có hiểu biết toàn diện về phong cách mà bạn theo đuổi.
 
2. Khả năng quản lý dự án
 
Nhiều nhà thiết kế vẫn còn phân vân về việc nên trở thành một nhân viên thiết kế cho một văn phòng, tổ chức hay trở thành nhà thiết kế độc lập, tự do. Thật ra, một nhà thiết kế mà có khả năng quản lý dự án của mình sẽ tốt hơn là một người chỉ biết ngồi yên một chỗ và cần người khác chỉ bảo phải làm gì. Đây chính là một kỹ năng quan trọng đối với một nhà thiết kế đồ hoạ. 
 
 
Khả năng lãnh đạo là một trong những thế mạnh khi quản lý một dự án thiết kế. Đảm nhiệm một dự án thiết kế mới, một trách nhiệm mới nghĩa là quản lý phạm vi quyền hạn bạn có để thúc đẩy dự án một cách hiệu quả. Hãy chắc rằng bạn sẽ có những quyền hạn nhất định trong tay với dự án thiết kế của mình trước khi bạn triển khai nó nhé.
 
Là một nhà lãnh đạo, bạn cũng cần có đủ sự linh hoạt để nhận ra khi nào các kế hoạch cần được thay đổi. Bạn cần có những kế hoạch, những chiến lược riêng để mọi thứ có kết quả tốt.
 
3. Thiết kế Typography
 

 
Ngành công nghiệp quảng cáo yêu cầu nhà thiết kế đồ hoạ cần phải hiểu biết về giao tiếp, truyền thông, vì vậy họ cần bạn thiết kế những font chữ rõ ràng, dễ đọc, thú vị và ấn tượng. Thiết kế font chữ là một kỹ năng không thể thiếu với những nhà thiết kế đồ hoạ. Những Typography được thiết kế tốt sẽ là một điểm cộng rất lớn cho portfolio của bạn bởi vì Typography được coi là ngôn ngữ của thiết kế đồ hoạ. Những chữ cái đến từ các hình dạng, màu sắc, kiểu dáng khác nhau sẽ tạo cho tác phẩm của bạn sự độc đáo. Nếu môt nhà thiết kế không biết cách sử dụng nghệ thuật font chứ hiệu quả, họ sẽ khó có thể thành công trong việc truyền đạt thông điệp đến người xem.
 
4. Suy nghĩ sáng tạo
 

 
Suy nghĩ sáng tạo được coi là một trong những kỹ năng vô cùng đáng giá của nhà thiết kế đồ hoạ. Khả năng có thể biến một thứ tầm thường hoặc dở dang trở nên đáng nhớ hay suy nghĩ, tưởng tượng sáng tạo vượt ra khỏi những khuôn phép thông thường là những yếu tố khiến nhà thiết kế giỏi nảy ra những ý tưởng xuất sắc.
 
5. Hiểu biết về thiết kế in ấn
 

 
Một kỹ năng quan trọng khác của một nhà thiết kế đồ hoạ thành công là am hiểu vầ thiết kế in. Đó là khả năng sử dụng các chương trình, phần mềm thiết kế khác nhau. Đó là sự am hiểu về quy trình in ấn. Đó là sự hiểu biết về cách thể hiện ý tưởng như sử dụng màu sắc, bố cục thiết kế, ánh sáng, hiệu ứng... Những kỹ năng này là những kỹ năng cơ bản để một nhà thiết kế thể hiện sáng tạo của mình, nhất là ở những lĩnh vực đồ hoạ ứng dụng như thiết kế bao bì, poster, áo phông, brochure, thiệp mời...
 
6. Kỹ năng phác thảo
 

 
Khó có thế phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng phác thảo. Dù bạn sử dụng những phần mềm thiết kế để làm nên những sáng tạo của mình nhưng bạn vẫn cần kỹ năng phác thảo để có thể ghi lại những ý tưởng của mình mọi lúc mọi nơi và giúp bạn tưởng tượng ra thiết kế của mình một cách rõ ràng cũng như thiết kế chi tiết, tỷ mỷ nhất.
 
7. Thiết kế giao diện trang web
 
Nhà thiết kế đồ hoạ được trông đợi sẽ có những hiểu biết cơ bản về HTML và CSS cũng như là những tiêu chuẩn, chuẩn mực về trang web. Vô vàn những cánh cửa sẽ mở ra, đem đến cho bạn nhiều khách hàng nếu bạn biết thiết kế trang web và trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ thành công trên nhiều lĩnh vực.
 
8. Nhiếp ảnh
 
Để trở thành một nhà thiết kế giỏi, sớm hay muộn bạn cũng sẽ cần phải chụp ảnh. Chụp ảnh giúp bạn có những góc nhìn khác nhau về sự vật, có thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc sống và gợi cảm hứng cho công việc thiết kế của bạn.  
 
9. Kỹ năng giao tiếp khi tư vấn thiết kế
 

 
Nhà thiết kế cần có kỹ năng giao tiếp tốt để thành công. Nhà thiết kế cần phải làm việc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, cần phải xây dựng mối quan hệ tốt và sự tin tưởng với khách hàng. Họ cần thể hiện, bàn bạc, thuyết phục khách hàng về những ý tưởng của mình. Bên cạnh đó, họ cũng cần có kỹ năng làm việc nhóm để hợp tác tốt với các đồng nghiệp.   
 
10. Nhạy bén về kinh doanh
 
Kỹ năng quan trọng cuối cùng mà tôi muốn đề cập đó là nhạy bén về kinh doanh. Để cho ra đời những logo hiệu quả, những bộ nhận diện thương hiệu chất lượng... nhà thiết kế cần hiểu về công việc kinh doanh của khách hàng, đồng thời có sự nhạy bén nhất định để những thiết kế của mình có thể đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp. Đó chính là sự thông minh mà không phải nhà thiết kế nào cũng dễ dàng có được. 
                                                                                        ( Bài viết sưu tầm VÂN CHI - DESIGNS.VN )

Các tin khác

Tìm hiểu về các kỹ thuật in ấn hiện đại hiện nay

Tìm hiểu về các kỹ thuật in ấn hiện đại hiện nay

Với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, các kỹ thuật in ấn đã được nâng cấp , hoàn thiện đáng kể
Tại sao cần thiết kế Logo đẹp và những tiêu chí cần có

Tại sao cần thiết kế Logo đẹp và những tiêu chí cần có

Thiết kế một logo đẹp và ấn tượng là điều cần thiết để tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.
Sticker là gì? Cách làm, Mục đích sử dụng và Loại sticker phổ biến

Sticker là gì? Cách làm, Mục đích sử dụng và Loại sticker phổ biến

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sticker là gì, cách làm và mục đích sử dụng của chúng, đồng thời khám phá..
Túi giấy là gì? Những thông tin cần biết về loại túi giấy này

Túi giấy là gì? Những thông tin cần biết về loại túi giấy này

Túi giấy là một vật dụng phổ biến và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Để chọn được loại túi..
Tìm hiểu Name card là gì?Tất cả những thông tin cần biết

Tìm hiểu Name card là gì?Tất cả những thông tin cần biết

Name card, hay danh thiếp, là một công cụ không thể thiếu đối với hầu hết các doanh nghiệp và nhân viên văn phòng. Đặc biệt..
Tìm hiểu Tem Dán Sản Phẩm Là Gì? Phân Loại các loại tem

Tìm hiểu Tem Dán Sản Phẩm Là Gì? Phân Loại các loại tem

Tem dán sản phẩm, còn được gọi là nhãn sản phẩm, là loại nhãn được dán trực tiếp lên bề mặt của sản phẩm để cung..
Hộp giấy đựng quà và những điều bạn chưa biết

Hộp giấy đựng quà và những điều bạn chưa biết

Việc chọn hộp giấy đựng quà cẩn thận và tạo ra những chiếc hộp đẹp mắt có thể tăng thêm giá trị cho món quà và thể..
Tìm hiểu In nhanh là gì- ưu và nhược điểm khi in nhanh

Tìm hiểu In nhanh là gì- ưu và nhược điểm khi in nhanh

Trong hàng loạt dịch vụ đang phát triển nhanh chóng ngày nay, ngành in ấn, đặc biệt là in nhanh, đang thu hút sự chú ý đặc..
[Nên biết] Phân loại máy in trong kỹ thuật in Offset

[Nên biết] Phân loại máy in trong kỹ thuật in Offset

Ngành in ấn ra đời dựa trên nhu cầu quảng bá, cung cấp thông tin đến người dùng của các doanh nghiệp. Ngày nay nhu cầu này..
Một số Mẹo vặt xử lý sự cố in ấn

Một số Mẹo vặt xử lý sự cố in ấn

Trong quá trình in ấn thường gặp các lỗi in ấn như: Máy in “đùn” ra giấy trắng, văn bản đầy ký tự lạ, header lệch..